Home ความรู้ทางการเกษตร 7 เทคนิคง่ายๆ ก่อนปลูกพืชผักสวนครัว ให้ได้ผลผลิตเยอะๆ

7 เทคนิคง่ายๆ ก่อนปลูกพืชผักสวนครัว ให้ได้ผลผลิตเยอะๆ

4 second read
0
0
1,152

การปลูกผักสวนครัวหลายคนคิดว่าแค่ว่านเมล็ดพืชลงไปบนดิน ใส่ปุ๋ย รดน้ำ ผักก็เกิดแล้ว แต่คุณคิดผิดค่ะ เพราะการปลูกผักสวนครัวนั้น ดูเผินๆแล้วเหมือนจะทำง่ายแต่ที่จริงแล้วมันไม่ได้ง่ายอย่างที่หลายคนคิดนะค่ะ การปลูกผักให้สวยงามเป็นเรื่องที่ยากมาก ต้องมัวิธีการและเทคนิคหลายอย่างในการปลูก ไข่เจียว.com จึงได้นำเทคนิคเหล่านั้นมาให้ได้ดูกันจะมีเป็นอย่างไรไปดูกันเลยค่ะ

1. จำกัดเมล็ดพันธุ์ผักสวนครัว หมายถึงให้เลือกซื้อเมล็ดพันธุ์ผักที่ครอบครัวทานกันบ่อยๆ หรือผักที่ต้องใช้เป็นประจำก็ได้ค่ะ การปลูกผักน้อยจะทำให้ได้ผลผลิตที่ดีกว่าปลูกเยอะ หลากหลายชนิดจนไม่มีเวลาดูแลและยังดูแลยากได้ยากอีกด้วยค่ะ เลือกมาแค่ 2-3 ชนิดก็เพียงพอแล้วล่ะค่ะ

2. จำกัดปริมาณในการปลูก หมายถึงให้ปลูกผักให้ปริมาณที่พอเหมาะ หากปลูกผักในปริมาณมากจนเกินไปก็จะทำให้ผักเบียดกันแล้วทำให้ผักเจริญเติบโตได้ไม่เต็มที่

3. ระมัดระวังเรื่องการรดน้ำ ให้น้ำ ข้อนี้ถือว่าเป็นข้อสำคัญค่ะ เพราะถ้าหากรดน้ำมากเกินไปก็จะทำให้รากเน่า น้อยเกินไปก็จะทำให้ผักเฉาตาย ต้องรดในปริมาณพอดีนะค่ะ แล้วอีกอย่างใครที่ปลูกผักตามหอพัก อพาร์ทเม้น คอนโด คุณต้องได้จ่ายค่าน้ำเยอะมาก เพื่อเป็นการประหยัดก็หาภาชนะรองน้ำฝนเก็บไว้ใช้รดผักนะ ทำให้ประไปได้เยอะเลยนะค่ะ

4. ปลูกผักผักข้ามฤดู ไว้กินได้สบายๆ ใช่ว่าผักทุกชนิดจะสามารถปลูกข้ามฤดูได้ มีแค่ผักบางชนิดเท่านั้นนะค่ะที่สามารถปลูกได้ อย่างเช่น ผักฤดูฝน(กลางพฤษภาคม-กลางตุลาคม) สามารถปลูกได้ในต้นฤดูหนาว(กลางตุลาคม-กลางกุมภาพันธ์) ผักที่ปลูกในช่วงนี้ได้ก็มี กะหล่ำปลี หอมหัวใหญ่ มะเขือเทศปลูกพืชผักสวนครัว

5. ปลูกรั้วล้อมผัก เป็นการป้องกันผักสดของเราให้ปลอดภัยจากสัตว์น้อยใหญ่ที่ชอบมาทำลายผักที่เราปลูกไว้ และยังสามารถปลูกผักมีมีเถาวัลย์ให้เลื่อยขึ้นตามรั้วได้อีกด้วยนะค่ะ

6. การจดบันทึก เป็นการจดบันทึกเกี่ยวกับการปลูกผักทั้งหมดที่ทำมา ทั้ง ชนิดของผัก ช่วงเวลา วิธีการปลูก การเจริญเติบโต และจำนวนผลผลิตที่ได้ จะทำให้เรารู้ว่าผิดพลาดในส่วนไหน แล้วนำไปปรับปรุงในการปลูกทั้งต่อไปได้

7. ปลูกผักให้ได้กินตามฤดู ผักสวนครัวบางชนิดสามารถปลูกยืนต้นได้ตลอดทั้งปี แต่ผักบางชนิดต้องปลูกตามฤดูการเท่านั้น และพอถึงฤดูการหากจะปลูกแล้วได้เก็บผลผลิตเลยก็ไม่ได้ ดังนั้นต้องคำนวณบวกลบระยะเวลาในการผลิดอกออกผลของเมล็ดพืชชนิดนั้นให้ดี และตรงกับสภาพอากาศด้วย ก็จะทำให้เรารู้ว่าควรลงมือปลูกในช่วงเวลาไหน เพื่อให้ได้ผลผลิตที่งดงาม และดีต่อสุขภาพด้วย

ผักสวนครัวที่ปลูกได้ตามฤดูกาลต่างๆ

ฤดูร้อน หาผักสวนครัวที่ทนต่อความร้อน แห้งแลง เช่น บวบ ผักชี ถั่วผักยาว ถั่วพู ผักกาดหอม ผักกาดขาว ข้าวโพด ฝักทอง น้ำเต้า

ฤดูฝน ช่วงต้น เช่น กวางตุ้ง พริก ผักบุ้ง มะเขือ ผักกาดหอม ผักกาดเขียว บวบ มะระ

ฤดูฝนช่วงปลาย เช่น ขึ้นฉ่าย มะเขือเทศ พริกหยวก กะหล่ำปลี หอมใหญ่

ฤดูหนาว เช่น ถั่วพู ผีกชี ขึ้นฉ่าย มะเขือเทศ ผักกาดขาว แครอท เป็นต้น

นี้ก็เป็นทริคง่ายๆ ในการปลูกผักสวนครัวนะค่ะ ทั้งประหยัดเงินในกระเป๋า ผลผลิตที่ได้ก็สวยงาม แถมได้สุขภาพที่ดีอีกด้วยคุ้มซะยิ่งกว่าคุ้มอีกนะค่ะ

เรียบเรียงโดย : kaijeaw.com

Load More Related Articles
Load More By Sharing Your Stories
Load More In ความรู้ทางการเกษตร

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Check Also

คนเราเกิดมาเพื่อ ผิดพลาด เรียนรู้ และ แก้ไข

คนเราเกิดมาเพื่อ ผิดพลาด เรียนรู้ และ แก้ไข เรื่องนี้เป็นประสบการณ์ชีวิตจาก สมาชิกพันทิพ ห…