Home ความรู้ทางการเกษตร วิธีปลูกหอมแดงไร้ดิน ปลูกบนแผงใส่ไข่

วิธีปลูกหอมแดงไร้ดิน ปลูกบนแผงใส่ไข่

8 second read
0
0
600

หอมแดงเป็นผักที่คู่ครัวไทยมานานแสนนานและคิดว่าน่าจะอยู่ติดทุกครัวเลยก็ว่าได้แต่ใครจะรู้ว่าหอมแดงนี้สามารถปลูกเองก็ได้ง่ายๆด้วยวิธีการง่ายๆกับการปลูกหอมแดงบนถาดไข่ทำได้จริงและเรายังสามารถนำหอมหรือพืชที่มีหัวจำพวกหอมแดงหอมหัวใหญ่เหล่านี้มาปลูกเป็นต้นใหม่ได้ง่ายๆด้วย…

ด้วยวิธีการนี้ผู้เขียนเองบังเอิญไปเจอใน facebook และเห็นว่าดีมีประโยชน์ก็เลยอยากนำเสนอและเพิ่มเติมเล็กน้อยสำหรับการปลูกหอมแดงไร้ดินด้วยวิธีนี้นั่นคือการปลูกลงบนแผงใส่ไข่ต่างกับการปลูกลงกระถางเล็กน้อยเพียงแต่วิธีนี้ไม่ต้องใช้ดินนั่นคือ วิธีการปลูกหอมแดงไร้ดินด้วยแผงไข่

มาดูขั้นตอนง่ายๆกันก่อนอื่นเตรียมวัสดุและอุปกรณ์สำหรับการปลูกหอมแดงไร้ดินให้พร้อมด้วยการเตรียม

1. ถาดใส่ไข่ที่ไม่ใช้แล้วชนิดกระดาษ

2. หอมแดงสำหรับนำมาปลูก15-30หัว

ทำไมต้องเลือกถาดใส่ไข่ชนิดกระดาษมาเป็นตัวสำหรับทำหน้าที่เป็นวัสดุปลูก ก็เพราะถาดไส่ไข่ที่เป็นชนิดกระดาษมีคุณสมบัติอุ้มน้ำได้ดีและนำมาใช้อย่างน้อย 5 ใบหรือมากกว่าเพราะต้องเผื่อให้รากหอมแดงชอนไชลงหาน้ำด้วยหากถาดใส่ไข่มีจำนวนน้อยอาจทำให้หอมแดงเติบโตช้าและน้ำไม่เพียงพอในการดูดซึมจึงต้องเตรียมไว้ประมาณ 5 ถาดหรือมากกว่าส่วนหัวหอมแดงก็ใช้ตามจำนวนช่องของถาดเพาะได้เลย

วิธีการปลูกหอมแดงบนถาดไข่

ไม่ยากอย่างที่คิดเริ่มต้นด้วยการคัดเลือกหัวหอมแดงอาจใช้พืชชนิดอื่นๆร่วมด้วยก็ได้เช่นหอมหัวใหญ่หอมแดงพืชผักตระกูลหอมทุกชนิดกระเทียม(AmaryllisFamily)หรืออมาริลลิดาซีอี้ (Amarylilidaceae) ได้แก่กุ่ยฉ่ายกระเทียมต้นหอมญี่ปุ่น หอมแดงหอมแบ่งหอมหัวใหญ่ฯลฯควรคัดเลือกหัวที่สมบูรณ์ไม่เน่าและไม่มีเชื้อราปนเสร็จแล้วนำถาดกระดาษที่เตรียมไว้วางซ้อนกัน (อย่างน้อย5ถาด) รดน้ำให้ชุ่มแล้วเริ่มเอาหัวหอมแดงหรือหอมอื่นๆมาวางไว้ในหลุมให้ครบรดน้ำซ้ำรดทุกวันเช้า-เย็นและรอการเจริญเติบโต

อัตราการเติบโตของพืชตระกูลหอม

หอมแดงเป็นพืชผักที่ปลูกได้ตลอดทั้งปีแต่โดยธรรมชาติแล้วหอมแดงเป็นพืชที่ชอบอากาศเย็นและต้องการแสงแดดเพียง9-10ชั่วโมงต่อวันดังนั้นควรวางถาดปลูกหอมแดงไว้ในที่ร่มที่สามารถโดนแดดได้เพียงครึ่งวันก็เพียงพอหอมแดงจะแก่จัดเก็บเกี่ยวได้ช่วงอายุ90-110วันหากปลูกในฤดูฝนจะเก็บเกี่ยวได้ในช่วงอายุ45-60วัน

หอมหัวใหญ่ชอบอุณหภูมิที่เหมาะสมกับการเจริญเติบโตจะอยู่ที่ประมาณ13-24องศาเซลเซียสระยะของกล้าก่อนลงแปลงปลูกใช้เวลา45วัน

**เคล็ดลับในการทำให้การปลูกหอมแดงไร้ดินนี้เจริญเติบโตได้ดีก็คือพยายามอย่าให้ถาดที่ปลูกแห้งเป็นอันขาดจำเป็นต้องให้ถาดมีความชุ่มชื้นอยู่ตลอดเวลาวิธีการทำก็คืออาจรดน้ำเช้าเย็นหรือหากขี้เกียจก็อาจใช้ถาดหลายๆใบซ้อนกันให้สูงในระดับนึงและวางลงในกะบะที่สามารถขังน้ำเอาไว้ได้ก็ไม่จำเป็นต้องรดน้ำทุกวันเพราะถาดกระดาษจะดูดน้ำจากด้านล่างซึมขึ้นด้านบนเพื่อให้รากพืชดูดน้ำได้แต่ถ้าขยันก็รดน้ำเช้า-เย็นก็ได้การซ้อนถาดกระดาษหลายชั้นจะช่วยรักษาความชุ่มชื่นได้ดี

ส่วนผักที่เป็นชนิดหัวหรือมีรากติดอยู่แล้วไม่อยากให้มันเสียไปเปล่าๆลองเอาไปวางไว้บนถาดไข่ที่ชุ่มน้ำหรือวางไว้ในภาชนะใส่น้ำดีไม่ดีคุณอาจจะได้ยอดผักอ่อนๆมารับประทานได้เพิ่มอีกด้วยนะครับ

เรียกว่าง่ายจริงๆเลยสำหรับวิธีนี้ทีนี้เราก็จะมีผักอินทรีย์ไว้ทานเองแถมประหยัดค่าใช้จ่ายไปได้อีกเยอะเลยลองนำวิธีการนี้ไปทดลองปลูกและทำกันดูนะครับถ้าดีก็แชร์ไม่ดีก็บอกเพื่อนๆกันเยอะๆนะครับ

ขอขอบคุณ

Load More Related Articles
Load More By Sharing Your Stories
Load More In ความรู้ทางการเกษตร

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Check Also

คนเราเกิดมาเพื่อ ผิดพลาด เรียนรู้ และ แก้ไข

คนเราเกิดมาเพื่อ ผิดพลาด เรียนรู้ และ แก้ไข เรื่องนี้เป็นประสบการณ์ชีวิตจาก สมาชิกพันทิพ ห…