Home คำสอน คาถาหัวใจมหาเศรษฐี สวดแล้วชีวิตจะดี ตามหลักธรรม 4 ประการนี้

คาถาหัวใจมหาเศรษฐี สวดแล้วชีวิตจะดี ตามหลักธรรม 4 ประการนี้

2 second read
0
0
626

คาถาหัวใจมหาเศรษฐี แฝงด้วยคำสอนของพระพุทธเจ้า สวดแล้วชีวิตจะดี ตามหลักธรรม 4 ประการนี้

“คาถาหัวใจมหาเศรษฐี” คงเป็นที่รู้จักกันดีอยู่พอสมควร แต่ยังมีหลายคนที่คิดว่าเป็นคาถาที่แค่สวดแล้วรวยจึงพยายามสวดตลอดแต่คงแปลกใจว่าทำไมบอกว่าเป็นคาถาศักดิ์สิทธิ์แต่สวดแล้วชีวิตยังไม่ดีขึ้นเลย พาเข้าใจกันว่า “คาถาหัวใจมหาเศรษฐี” เป็นคาถาศักดิ์สิทธิ์นั้นถูกต้องแล้วทั้งปวงและไม่ใช่ศักดิ์สิทธิ์ธรรมดาด้วย แต่ศักดิ์สิทธิ์มาก

แต่ที่หลงทางก็คือ คาถาศักดิ์สิทธิ์ท่านให้น้อมนำไปปฏิบัติอย่างจริงจังไม่ใช่ให้แค่สวดเท่านั้น สวด 5 จบ ทุกๆเช้าก่อนออกจากบ้านทุกวัน แต่ “คาถาหัวใจมหาเศรษฐี” เป็นหนึ่งในคำสอนของพระพุทธเจ้าที่ทรงแนะทางแห่งความเป็นผู้ประเสริฐทางแห่งความสุขและรวยเอาไว้ที่บุคคลใดต้องการมีชีวิตที่เต็มไปด้วยความสุขร่ำรวยมีทรัพย์สินเงินทองและเกียรติยศชื่อเสียง

“อุอากะสะ อากะสะอุ กะสะอุอา สะอุอากะ”

จะต้องปฏิบัติตามหลักธรรม 4 ประการนี้ให้ได้ซึ่งคือ อุ อา กะ สะ โดยจะต้องเข้าใจอย่างถ่องแท้แล้วนำไปปฏิบัติให้เกิดผลมากต่อชีวิต ย้ำอีกครั้งไม่ใช่แค่สวดอ้อนวอนนะเรามาดูกันว่าในแต่ละอักขระในคาถาหมายความว่าอะไรกัน

1. อุ ย่อมาจากคำว่า อุฏฐานสัมปทา แปลว่า ให้ถึงพร้อมด้วยความขยันหมั่นเพียรในการแสวงหาความรู้เพื่อทำงานให้ได้ดี ต้องหนักเอาเบาสู้ในหน้าที่การงานที่ได้รับมอบหมายกิจการทั้งหลายต้องรู้จักรับผิดชอบให้สำเร็จลุล่วง

2. อา ย่อมาจากคำว่า อารักขสัมปทา แปลว่า ให้ถึงพร้อมด้วยการรักษาคุ้มครองทรัพย์สินเงินทองที่หามาได้ด้วยความขยันหมั่นเพียรไม่ให้เงินทองรั่วไหลมีอันตราย ระมัดระวังการจับจ่ายใช้สอยมิให้เปลืองเงินทองโดยใช่เหตุและรู้จักทำให้เงินนั้นเกิดประโยชน์สูงสุดหรือให้เงินนั้นงอกเงยขึ้นด้วยความชอบธรรม ไม่ลงทุนอะไรที่เกินกำลังเพราะนี้คือแนวทางเศรษฐกิจพอเพียง ที่เลี้ยงตัวเองได้อย่างสุขกายสบายใจไม่ต้องอยู่ร้อนนอนทุกข์ มีชีวิตที่แสนสุขอยู่กับคำว่า“พอ”ให้ได้

3. กะ ย่อมาจากคำว่า กัลยาณมิตตตา แปลว่า การมีเพื่อนเป็นคนดี ไม่คบคนชั่วเป็นมิตรสหาย เพราะคบคนพาล พาลพาไปหาผิด คบบัณฑิต บัณฑิตพาไปหาผล คบคนจึงต้องดูหน้าว่าเพื่อนเป็นคนดีที่มีลักษณะไม่เป็นคนปอกลอก ไม่ดีแต่พูด ไม่เป็นคนชักชวน ไปในทางฉิบหาย ชวนกันไปกินเหล้าเมายา เที่ยวกลางคืน มั่วเมาในการเล่นและผีการพนันเข้าสิงจิตใจ พยายามรักษาเพื่อนดีๆ ถนอมน้ำใจซึ่งกันและกัน ช่วยเหลือค้ำจุนกันไปทั้งในทางโลกและทางธรรม รักเพื่อนเหมือนรักตัวเองก็จะได้เพื่อนดีๆ มาส่งเสริมกันและกัน มีเพื่อนดีมีหนึ่งถึงจะน้อย ดีกว่าร้อยเพื่อนคิดริษยา เหมือนมีเกลือนิดหน่อยด้อยราคา ดีกว่าน้ำเค็มเต็มทะเล

4. สะ ย่อมาจากคำว่า สมชีวิตา แปลว่า การเลี้ยงชีวิตตามสมควรแก่กำลังทรัพย์ที่หามาได้ รู้จักกำหนดรายรับและรายจ่าย อย่าให้สุรุ่ยสุร่ายฟุ่มเฟือยหรืออัตคัดขัดสนจนเกินไปให้รู้จักใช้เงินอย่างคุ้มค่าและเหมาะสม รวมถึงสิ่งที่หามาได้ด้วยอย่างชาญฉลาด

 

หากได้ประพฤติปฏิบัติตามหลักหัวใจเศรษฐีสี่ประการ คือ ขยัน หมั่นรักษา คบหาคนดี มีชีวิตพอเพียง รับรองว่าได้เป็น“มหาเศรษฐี”หรือผู้ประเสริฐที่สุดสมใจมั่งมีเงินทองมหาศาลดั่งมหาเศรษฐีทั้งปวงแน่ ขอแนะนำให้ท่าน จงจำไว้อีกคำๆหนึ่งว่า“เส้นทางความสำเร็จที่ยิ่งใหญ่เราเดินคนเดียวไม่ได้”ดังนั้นการทำงานของคนทุกคนย่อมต้องเกี่ยวข้องกับคนอื่นๆเสมอ คนที่มีโลกส่วนตัวสูงก็ยังต้องมีวินัยกรอบในการทำงานและทุกอาชีพทุกการทำงานต้องข้องเกี่ยวกับบุคคลอื่นๆ การที่จะสามารถทำงานโดยไม่หวังพึ่งคนอื่นหรือร่วมงานกับใครเลยนั้นย่อมเป็นไปไม่ได้

ในการทำงานให้ประสบความสำเร็จและการทำงานร่วมกับคนอื่นๆ จึงต้องมีวิธีการที่ถูกต้องเพื่อให้เกิดความสุขและความราบรื่นในการทำงานร่วมกันให้ได้เริ่มที่ตัวเราเองก่อนเสมอ เราต้องหากุญแจวิเศษของเราให้เจอเพื่อเปิดประตู“มหาเศรษฐี”ให้ได้ พระพุทธองค์ทรงสอนหลักธรรมในการทำงานให้ประสบความสำเร็จรุ่งเรืองไม่มีตกต่ำไว้

ขอบคุณแหล่งที่มา : roongee.com

Load More Related Articles
Load More By Sharing Your Stories
Load More In คำสอน

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Check Also

คนเราเกิดมาเพื่อ ผิดพลาด เรียนรู้ และ แก้ไข

คนเราเกิดมาเพื่อ ผิดพลาด เรียนรู้ และ แก้ไข เรื่องนี้เป็นประสบการณ์ชีวิตจาก สมาชิกพันทิพ ห…