Home บทเรียนชีวิต 4 วิธีคิดของคนที่มี “จิตใจเข้มแข็ง”

4 วิธีคิดของคนที่มี “จิตใจเข้มแข็ง”

1 second read
0
0
122

4 วิธีคิดของคนที่มี “จิตใจเข้มแข็ง”

“อย่าทำตัวอ่อนแอ” คำพูดที่เรามักจะได้ยินคนรอบข้างพูดเตือนบ่อยๆ หรือแม้กระทั่งเราบอกกับตัวเองเสมอ แต่จะทำอย่างไรให้ตัวเองเป็นคนที่มีจิตใจที่เข้มแข็งได้?

ทำความเข้าใจก่อนว่า จิตใจเข้มแข็งไม่ได้แปลว่าเฉยชา หรือเก็บกดความรู้สึกเอาไว้ แต่ “จิตใจเข้มแข็ง” = เป็นคนที่สามารถจัดการกับอารมณ์ความรู้สึกต่างๆ ได้ และนำพาตัวเองให้เดินไปต่อ ไม่หยุดเศร้า เสียใจหรือจมปลักอยู่กับความล้มเหลว และนี่คือแนวคิดของคนที่มี “จิตใจเข้มแข็ง”

1. ไม่มัวพะวงกับสิ่งที่ควบคุมไม่ได้

การจะทำบางสิ่งให้สำเร็จ ไม่ได้มาจากคนคนเดียวเสมอไป การที่ทำงานหลายๆ คน แล้วเรามัวพะวงกับสิ่งที่เราควบคุมไม่ได้ เช่นความคิดคน หรือสภาพดินฟ้าอากาศ ก็ทำให้เดินไปไม่ถึงจุดมุ่งหมายเสียที แถมยังเดินไปแบบหวาดกลัวอีกต่างหาก ทางที่ดีคือคุณควรรู้ว่าอะไรคือสิ่งที่คุณควบคุมได้ แล้วโฟกัสมัน แทนที่จะเอาใจไปผูกกับสิ่งอื่นที่คุณเองก็ไม่สามารถควบคุมได้

2. พร้อมที่จะเสี่ยง

การเสี่ยง ไม่สามารถใช้ได้กับทุกเรื่องเสมอไป เช่นการพนันหรือการลงทุนบางอย่าง ถ้าคุณก้าวพลาดอาจพบกับความล้มเหลวอย่างใหญ่หลวง แต่สำหรับเรื่องบางเรื่อง เช่นการทำงานหรือความรัก การได้ลองเสี่ยงที่จะทำดูสักครั้งก็ไม่เสียหาย แถมเป็นการฝึกจิตใจตัวเองให้เข้มแข็งด้วยเช่นกัน ฉะนั้นแล้ว การเสี่ยงเลยถือเป็นสิ่งที่สร้างพื้นฐานจิตใจที่แข้มแข็งให้กับคุณได้อย่างดี

3. ไม่กลัวเวลาที่จะต้องอยู่คนเดียว

จำไว้ให้ดี ไม่มีเขาเราก็อยู่ได้ แล้วก่อนมีเขาเราอยู่คนเดียวมาได้อย่างไร อย่าพยายามทำให้ตัวเองเคยชินกับการมีคนข้างๆ เสมอ การที่ไม่สามารถอยู่คนเดียวได้ ยิ่งกลายเป็นจุดอ่อนที่ผูกมัดตัวเองกับคนอื่นไปโดยไม่รู้ตัว แต่ถ้าเราสามารถอยู่คนเดียว ทำทุกอย่างด้วยตัวเองได้ หรือแม้แต่ยืนหยัดด้วยตัวเองได้ จิตใจของเราก็จะเข้มแข็งขึ้นแน่นอน

4. ไม่อิจฉากับความสำเร็จของคนอื่น

ในเวลาทำงาน หลีกเลี่ยงไม่ได้กับความรู้สึกที่มีต่อเพื่อนร่วมงาน บางครั้งก็อิจฉาที่เขาที่ได้ดีกว่า หรือเจ้านายรักมากกว่า เอาเวลาที่อิจฉาคนอื่นมาพัฒนาตัวเองจะดีกว่า เพราะเอาจริงๆ การคิดแบบนั้นมีแต่จะทำให้คุณรู้สึกแย่ และดูเป็นคนอ่อนแอในสายตาคนอื่นเสียด้วยซ้ำ คนเข้มแข็งคือคนที่ไม่ใส่ใจเรื่องคนอื่น และพร้อมที่จะพัฒนาตัวเองให้ก้าวแกร่งหรือเรียกง่ายๆ ว่าเอาชนะใจตัวเองได้ก็พอ

ขอบพระคุณแหล่งที่มา : rugyim.com

Load More Related Articles
Load More By Sharing Your Stories
Load More In บทเรียนชีวิต

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Check Also

5 ราศี มาแรง ดวงเศรษฐีปลายปี รวยเปรี้ยงฟ้าผ่า เงินทองอู้ฟู่มากมี

5 ราศี มาแรง ดวงเศรษฐีปลายปี รวยเปรี้ยงฟ้าผ่า เงินทองอู้ฟู่มากมี จะกล่าวถึงดวงที่มาแรงแห่ง…