Home บทเรียนชีวิต 10 ข้อเปลี่ยนชีวิต อ่านแล้ว ทำตาม ชีวิตจะเปลี่ยนไปทันที

10 ข้อเปลี่ยนชีวิต อ่านแล้ว ทำตาม ชีวิตจะเปลี่ยนไปทันที

16 second read
0
0
142

10 ข้อเปลี่ยนชีวิต อ่านแล้วชีวิตจะเปลี่ยนไปทันที

ทุกครั้งที่ปีใหม่มาถึง หลายคนตั้งเป้าหมายที่เรียกว่า New Year’s resolution (ความตั้งใจแน่วแน่จะแก้ไขในปีใหม่) โดยที่ส่วนลึกก็รู้ว่าทำไม่ได้ หรือไม่มีความตั้งใจจะทำจริง ๆ มันจึงกลายเป็นพิธีกรรมหรือเป้าหมายที่เขียนไว้หลอกตัวเองปีละครั้ง

แต่ช้าหรือเร็ว เราก็จะถูกบังคับให้ลงมือทำ New Year’s resolution เมื่อสภาพความเป็นจริงตามทัน เช่น สุขภาพกำลังเสื่อมโทรม หรือครอบครัวกำลังจะแตกแยก หรือกำลังจะถูกไล่ออกจากงาน ฯลฯ อยู่เฉย ๆ ไม่ได้แล้ว

จุดหมายชีวิตของคนจำนวนมากคือเงินทอง เกียรติยศ ชื่อเสียง คู่ครองดี แต่ความเป็นมนุษย์มีมากกว่าแค่เงินทอง เกียรติยศ ชื่อเสียง และความรัก มันมีเรื่องคุณค่าของชีวิตและความหมายของการอยู่ในโลกนี้ด้วย จะรู้ว่าชีวิตเรามีคุณค่าและความหมายหรือไม่ ก็ต้องรู้ว่าตนเองกำลังทำอะไรอยู่ในโลกใบนี้ กำลังกระทำเรื่องดีหรือร้ายต่อสังคม รู้ว่าตนเองมีจุดอ่อนอะไร และต้องแก้ไขอะไร

นี่คือ New Me’s resolution

New Me’s resolution ดีกว่า New Year’s resolution ตรงที่ไม่ต้องรอฤกษ์ปีใหม่ มันสามารถเกิดขึ้นได้เดี๋ยวนี้เลย และคนฉลาดไม่รอจนถึงวันที่ตกน้ำค่อยเรียนว่ายน้ำ แค่วิเคราะห์ตัวเองว่าเรากำลังยืนอยู่ที่ไหน ทำอะไรอยู่ อยากไปไหน จะไปอย่างไร และต้องปฏิวัติแก้ไขปรับเปลี่ยนตัวเองตรงจุดใดบ้าง

 

นี่คือ 10 ข้อที่ครอบคลุมการปฏิวัติ New Me’s resolution มันเป็นการปฏิวัติทางกายภาพ จิตใจ และมุมมองต่อโลก

1. ปฏิวัติสุขภาพ

รถที่เครื่องยนต์ไม่ดียากจะพาเราไปถึงจุดหมาย ร่างกายก็คือรถยนต์ของเรา ดังนั้นดูแลรักษารถยนต์แห่งชีวิตให้พร้อม เพราะความคิดและจิตใจที่แข็งแรงมาจากร่างกายที่แข็งแรง มีแต่คนโง่และเกลียดตัวเองมากเหลือเกินเท่านั้นจึงไม่ดูแลสุขภาพตัวเอง

2. ปฏิวัติสมอง

เราอาจไม่ฉลาดแต่ไม่จำเป็นต้องกอดมันไปจนตาย ปฏิวัติปรับปรุงตัวเอง อัพเกรดตัวเองเสมอ เรียนต่อหรืออ่านมาก ๆ หรือหาวิธีการอื่น ๆ ที่เหมาะกับเรา โดยมีเป้าหมายทำให้เราฉลาดขึ้น มองโลกได้กว้างขึ้น

3. ปฏิวัตินิสัย

นิสัยกำหนดชะตาชีวิตของเรา นิสัยดีเปิดโลกให้เราได้ ดังนั้นสำรวจตัวเองว่ามีนิสัยไม่ดีอะไรบ้าง แล้วลบมันออกไปก่อนที่มันจะกลืนกินเรา เลิกบ่น เลิกโทษคนอื่น เริ่มตรงต่อเวลา รู้จักเสียดายเวลา อย่าฆ่าเวลา เพราะเวลามีค่า

4. ปฏิวัติทัศนคติ

ทัศนคติคือเครื่องมือทรงพลังที่สุดของการใช้ชีวิตที่ดี การมองโลกในแง่ดีมักช่วยบรรเทาสถานการณ์ที่แย่ให้ดีขึ้น ลดระดับความหนักหนาของความทุกข์จากปัญหา ทัศนคติที่ดียังช่วยแยกแยะออกว่าอะไรคือปัญหาจริง อะไรคือปัญหาหลอก

5. ปฏิวัติสายสัมพันธ์ครอบครัว

ครอบครัวคือฐานรากของชีวิต ดูแลครอบครัวให้ดีก่อน หมั่นเยี่ยมพ่อแม่ หรือโทร.หาก็ยังดี ดูแลคนรัก เอาใจใส่ลูก ถ้าเวลาที่ผ่านมาไม่ค่อยได้ใส่ใจคนในบ้าน ก็ปฏิวัติตัวเอง มันเป็นเรื่องที่เปลี่ยนได้

6. ปฏิวัติการทำงาน

ทำงานโดยอย่าคิดแต่เรื่องกำไรขาดทุน ประเภท “ฉันทำงานมากกว่าเงินเดือนที่ได้รับ ไม่คุ้มเลย” ให้มองว่าเราทำงานเพื่อทำให้เราเก่งขึ้น ไม่ใช่เพื่อเงินอย่างเดียว

7. ปฏิวัติการปล่อยวาง

เรียนรู้ที่จะปล่อยวาง ยอม ๆ เขาบ้าง ไม่ต้องเอาชนะไปหมดทุกเรื่อง อย่าเจ้าคิดเจ้าแค้น หัดให้อภัยคนบ้าง อย่ายึดติดทั้งวัตถุและเรื่องทางใจมากเกินไป แค่ปล่อยวางได้อย่างเดียว ชีิวิตจะเบาขึ้นทันตาเห็น

8. ปฏิวัติอารมณ์

ลดความโลภ เพราะมันเป็นคอเลสเทอรอลร้ายที่สุดในบรรดาสารพิษอารมณ์ทั้งหลาย ลดความโกรธ เพราะมันทำลายเราทั้งร่างกายและวิญญาณ ลดความอิจฉาเพราะมันมีแต่ทำให้เสียกำลังใจ ไม่ต้องเปรียบเทียบตัวเองกับใคร เราก็มีดีของเรา อย่าปล่อยให้อารมณ์เหล่านี้เกาะหัวใจ หัดยิ้มทุกวัน หัวเราะได้ยิ่งดี ชีวิตสั้น แบกโลกไปทำไม

9. ปฏิวัติเรื่องอุดมการณ์

คนมีคุณค่าต้องมีจุดยืนและอุดมการณ์ บางสิ่งที่ทำให้เรารู้สึกว่าตัวเองมีค่าและมีเหตุผลของการดำรงอยู่ในโลกนี้ เช่น การรู้จักผิดชอบชั่วดี ความกล้ายืนหยัดในสิ่งที่ถูกต้อง

คนมีคุณค่าไม่รังแกใคร คนมีคุณค่าไม่โกงใคร ไม่คอร์รัปชั่น อยากได้อะไรก็ทำงานหนักแลกเอา นี่คือศักดิ์ศรีที่แท้จริง

10. ปฏิวัติการมองโลก

หาเวลาครุ่นคิดสาระของการอยู่ในโลกนี้ เราอยู่ในโลกเพียงช่วงเวลาสั้น ๆ เรียนรู้ที่จะให้มากกว่าจะรับฝ่ายเดียว เรียนรู้ว่าเราอยู่ไม่ได้หากไม่มีคนอื่น เราต้องพึ่งพาคนอื่น ดังนั้นอย่าเอาเปรียบใคร รู้จักทำงานเพื่อคนอื่นและสังคมโดยไม่หวังผลตอบแทนบ้าง

ผีเสื้อมาจากดักแด้ได้อย่างน่าอัศจรรย์ฉันใด เราก็ทำได้ฉันนั้น ลอกคราบตัวเอง เปลี่ยนจากคนเก่าเป็นคนใหม่ที่ดีขึ้น แข็งแรงขึ้น ฉลาดขึ้น มีคุณค่าขึ้น และคนเดียวที่จะทำปฏิวัติครั้งนี้ได้ก็คือตัวเราเอง

อ่านมาถึงตรงนี้ หลายคนคงจะเข้าใจและรู้สึกว่าจริง ที่เรามักจะตั้งเป้าหมายจะทำอะไรสักอย่าง แต่ก็ไม่สำเร็จสักที เป็นเป้าหมายลอกทุกปี  เพราะฉะนั้น ต่อไปนี้ อย่ารอให้ถึงปีใหม่ เพื่อตั้งเป้าหมายใหม่ แต่ต้องปฏิวัติตัวเองตามแนวทาง 10 ข้อนี้ครับ รับรองเป้าหมายที่ท่านตั้งไว้ ไม่น่านก็จะเอื้อมถึง ขอเป็นกำลังใจให้ครับ

ขอขอบคุณ : วินทร์ เลียววาริณ

Load More Related Articles
Load More By Sharing Your Stories
Load More In บทเรียนชีวิต

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Check Also

5 ราศี มาแรง ดวงเศรษฐีปลายปี รวยเปรี้ยงฟ้าผ่า เงินทองอู้ฟู่มากมี

5 ราศี มาแรง ดวงเศรษฐีปลายปี รวยเปรี้ยงฟ้าผ่า เงินทองอู้ฟู่มากมี จะกล่าวถึงดวงที่มาแรงแห่ง…