Home ความรู้ทางการเกษตร “นาปี 80 ไร่ ไร้ความสุข”..ขุดสระ 2 ไร่ ถมที่ทำเกษตรผสมผสานเพิ่มสุขให้ตัวเองและครอบครัว

“นาปี 80 ไร่ ไร้ความสุข”..ขุดสระ 2 ไร่ ถมที่ทำเกษตรผสมผสานเพิ่มสุขให้ตัวเองและครอบครัว

2 second read
0
0
574

วันนี้มีสาระดีๆมาฝากทุกคน โดยจะนำสิ่งสวยงามที่กำลังเกิดขึ้นกลางใจของคนหนุ่มรุ่นใหม่ที่หอบปริญญาตรี ด้านเทคโนโลยีเกษตร จากมหาวิทยาลัยชื่อดังมาพัฒนาบ้านเกิด…นามของเขา “อำพล นาดี” อยู่บ้านเลขที่ 65/4 ม. 3 ต.ซั บสมอทอด อ.บึงสามพัน จ.เพชรบูรณ์ 67160

จากเด็กจนโตก็เห็นครอบครัวทำนาในพื้นที่ 80 กว่าไร่มาโดยตลอดเป็นการทำนาปีละครั้งเดียว หลังจากการทำนาก็ไม่ได้ปลูกพืชอะไรเพราะถูกจำกัดด้วยน้ำและไม่มีรายได้ทางอื่นเข้ามาเลย จนกระทั่งผมจบการศึกษา คณะเทคโนโลยีการเกษตร สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง ซึ่งเลือกศึกษาในความชอบทางด้านการเกษตรเป็นพื้นฐานของครอบครัว และได้ทำงานบริษัทด้านงานขายที่ กทม. พยายามเก็บเงินหาทุนเพื่อที่จะมาต่อยอดการเกษตรที่บ้าน

วางแผนเรื่องน้ำเป็นลำดับแรก ปี 57 ได้ขุดสระเพื่อเป็นแหล่งน้ำสำคัญ 2 ไร่ และนำดินมาถมเป็นพื้นที่ทำสวนซึ่งเดิมทีเป็นพื้นที่นาถึงฤดูทำนาน้ำจะท่วมไม่สามารถทำการเกษตรผสมผสานใดได้เลย ก่อนที่จะมีการขุดสระเพื่อนำดินมาถม ผมได้วางแผนจัดการก่อน โดยที่จ้างรถมาลอกหน้าดินพื้นที่นาที่มีดินดำ มีอินทรีวัตถุชั้นเลิศออกด้วยความลึก 60 ซม.ในพื้นที่ 2ไร่ก่อน และได้นำดินที่ขุดสระมาถมสูงจากพื้นนาเดิม 1 เมตรเมื่อถมเสร็จผมก็ได้ให้รถตักดินที่ได้ลอกหน้าดินออกไว้ก่อนแล้วกลับมาถมทับด้านบน เหมือนกับว่าเราได้ชั้นดินเดิมที่เหมาะกับการปลูกพืชที่สามารถงอกงามโดยไม่ต้องใช้ปุ๋ยเคมีเลย

จัดสรรพื้นที่เป็น 6 แปลง หลังจากนั้นก็จัดสรรพื้นที่ออกเป็น 6 แปลง ปลูกพืชหมุนเวียนตลอดปี เช่น แปลงพริก แปลงมะเขือ แปลงถัวฝักยาว แปลงมะละกอ และแปลงปลูกผักที่จะเน้นผักบุ้งที่อายุสั้น ปลูกหมุนเวียนให้สามารถส่งร้านหมูกระทะ ร้านก๋วยเตี๋ยว และแม่ค้าประจำได้ทุกวัน เพราะแปลงผสมผสานที่ทำอยู่ในแหล่งชุมชนที่มีตลาดใหญ่ในอำเภออยู่ใกล้ ปลูกอะไรก็ขายได้หมดทุกอย่าง และยังมีปลา มีไข่ไก่ ที่เลี้ยงไว้อีก 40 ตัว

ครอบครัวสนับสนุน-ชีวิตมีความสุขแล้ว สิ่งที่ผมกำลังทำอยู่นี้ ครอบครัวก็สนับสนุนมาโดยตลอด ส่วนตัวผมจะกลับบ้านช่วงเสาร์-อาทิตย์เพื่อมาดูแลแปลงปลูก ซึ่งการทำการเกษตรแบบผสมผสานตามแนวทางของพ่อหลวงรัชกาลที่ 9 ที่เน้นความพอเพียงเริ่มจากสิ่งที่เรามี ซึ่งสามารถพัฒนาต่อยอดมองโอกาสกับสิ่งรอบข้าง นำมาเป็นโอกาสที่เราและครอบครัวสามารถนำมาเป็นรายได้เสริมจากการทำนาเป็นอาชีพหลักในอดีตได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังเป็นแหล่งอาหาร มีพืชที่ปลอดภัยไว้กินกันในครอบครัว ญาติๆ ตลอดจนเพื่อนบ้านได้กิน เราก็มีความสุขแล้ว

ขอขอบคุณภาพและเนื้อหาจาก : เกษตรก้าวไกล

เรียบเรียงโดย : ลุงหนวด เกษตรรอบรู้ และ RooNgee.com

Load More Related Articles
Load More By Sharing Your Stories
Load More In ความรู้ทางการเกษตร

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Check Also

คนเราเกิดมาเพื่อ ผิดพลาด เรียนรู้ และ แก้ไข

คนเราเกิดมาเพื่อ ผิดพลาด เรียนรู้ และ แก้ไข เรื่องนี้เป็นประสบการณ์ชีวิตจาก สมาชิกพันทิพ ห…